Các bệnh sâu răng ở trẻ em

Theo dõi trên: Google New

 Sâu răng đây là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp không chỉ người lớn mà nhất là trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh mà không chừa bất cứ ai nếu chúng ta sơ xuất và lơ là trong khâu chăm sóc răng miệng, nhất là ở trẻ nhỏ. Chính vì lý do đó mà các bật cha mẹ nên cần phải quan tâm và giúp bé ngăn ngừa sâu răng ngay từ chiếc răng sữa đầu đời.

Các bệnh sâu răng ở trẻ em là gì?

Hệ răng sữa của bé có tổng cộng 20 chiếc sẽ lần lượt mọc trong 3 năm đầu đời. Những răng này giúp bé nhai nuốt, tập nói cũng như tạo nền móng cho hệ răng cố định mọc đúng chỗ. Sau vài năm hệ răng cố định sẽ mọc và dần thay thế hệ răng sữa nhưng không vì thế mà phụ huynh chủ quan.

 Các bệnh sâu răng ở trẻm em

Các bệnh sâu răng ở trẻ em

Thực chất sâu răng là sự phá hủy cấu trúc men, ngà răng tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây nên. Bắt đầu từ lỗ hổng này răng sẽ mất dần khả năng phòng thủ trước những đợt tấn công mới của axit. Bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm mất khoảng 1-3 năm để ăn sâu từ bề mặt men răng đến ngà răng.Thời gian đầu thì hầu như không có dấu hiệu hay chỉ là những đốm trắng hoặc nâu ở mặt nhai, kẻ giữa 2 răng và chưa thấy biến chứng gì nên bệnh nhân rất khó phát hiện. Cho đến khi lỗ sâu lớn ảnh hưởng đến lớp ngà răng thì lúc này bé sẽ thấy đau mỗi khi nhai mạnh hoặc khi răng gặp nhiệt độ nóng lạnh lúc này nếu không được chữa trị kịp thời thì sâu răng sẽ lan rộng đến tủy răng gây viêm tủy thậm chí tủy sẽ bị hoại tử gây áp xe.

Điều trị sâu răng sữa như thế nào?

Thường thì phụ huynh hay bỏ bê việc chăm sóc răng miệng cho trẻ dẫn đến một số hệ lụy nghiêm trọng, răng sữa không được chăm sóc kỹ rất dễ bị sâu.

 

Các bệnh sâu răng ở trẻm em

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thông thường với trẻ dưới 3 tuổi thường bé rất ít hợp tác nên rất khó để bs điều trị nên có thể sẽ gây tê hoặc thậm chí gây mê lúc điều trị. Sau 4 tuổi thì khả năng hợp tác hơn. Thông thường thì cách điều trị sâu răng là trám răng, xong trong một số trường hợp sâu răng ảnh hưởng đến tủy thì bắt buộc phải chửa tủy.


Những phương pháp phòng chống sâu răng ở trẻ em

 Mỗi lần trẻ ăn xong bạn phải khuyến khích bé uống nhiều nước và có thể tập cho bé thói quen dùng chỉ nha khoa.

Hạn chế tối đa những thức ăn chứa nhiều tinh bột, thức ăn chứ nhiều đường.

Bổ sung thêm nhiều chất  xơ như rau, củ, quả…tốt cho răng và tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

 Các bệnh sâu răng ở trẻm em

Các bệnh sâu răng ở trẻ em

Khuyên bé chải răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngũ, đặc biệt với những bé quá nhỏ thì cha mẹ nên chải phụ bé.

Nên cho bé khám răng định kỳ 2 lần/1 năm nhằm giúp phát hiện và chửa trị kịp thời những răng sâu và phòng ngừa lây lan ra những răng khác.

Một một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em bị sâu răng sữa sẽ có nguy cơ sâu hệ răng cố định sau này. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc và tạo thói quen vệ sinh cho con từ lúc bé. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bật cha mẹ có thêm kiến thức chăm sóc răng miệng của bé một cách hữu hiệu.

Bạn có thể quan tâm:

ưu điểm các loại niềng răng không mắc cài hiện nay

niềng răng mắc cài bằng kim loại

Khách hàng và bệnh nhân vui lòng liên hệ về trung tâm nha khoa Viêt Pháp khi cần được tư vấn thông tin về dịch vụ của chúng tôi cũng như là để được hỗ trợ đặt lịch thăm khám miễn phí trước khi quyết định điều trị nhé. Các bác sỹ chuyên sâu sẽ giúp bạn mau sớm có hàm răng đẹp.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3