Chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng

Theo dõi trên: Google New

Để sở hữu một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh thì chắc chắn bạn phải chăm sóc và có một chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng. Việc bảo vệ và chăm sóc răng miệng đóng một vai trò hết sức quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng

     Chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng

Dinh dưỡng tốt là một chế độ ăn uống cân bằng những dưỡng chất thiết yếu để bạn có một sức khỏe tốt. Một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng sẽ khiến sức khỏe suy yếu và có thể mắc cá bệnh về sâu răng. Những thức ăn có hàm lượng đường, tinh bột cao ảnh hưởng đến men răng và sản xuất axit mãng bám. Hậu quả là sẽ phá vỡ men răng và hình thành những lỗ sâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng những thực phẩm nào ngăn ngừa sâu răng và giữ cho hàm răng luôn được chắc khỏe.


Chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng

Có thể ngăn ngừa 2 căn bệnh răng miệng phổ biến như sâu răng và bệnh nha chu thông qua chế độ ăn uống đơn giản. Sâu răng xảy ra khi mô cứng (men răng) bị phá hủy bởi các sản phẩm có tính acid do vi khuẩn trong miệng sinh ra.

Mặc dù chế độ dinh dưỡng kém không trực tiếp gây nên bệnh nha chu, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nha chu ( bệnh về nướu và mô quanh răng) sẽ tiến triển nhanh hơn và nặng hơn ở những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng thiếu thốn. Dinh dưỡng thiếu thốn sẽ ảnh hưởng lên toàn bộ hệ miễn dịch. Các nhà khoa học đã chứng minh những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém thì dễ bị bệnh nha chu và có sự liên quan giữa sức khỏe răng miệng với các bệnh toàn thân như: tiểu đường, bệnh tim mạch. Vì vậy, việc ăn thức ăn đa dạng, chế độ ăn cân bằng tốt không chỉ cải thiện sức khỏe răng miệng mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng

Chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng

Vậy nên bạn cần ăn uống điều độ và đa dạng hơn như chọn những thức ăn từ những nhóm thực phẩm: trái cây, rau quả, bánh mì, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, các loại đậu…Tránh những chế độ ăn mất cân đối làm khiếm khuyết vitamin và muối khoáng và nên bổ sung nhiều nước để tránh khô miệng. Nếu bị khô miệng hãy ăn kẹo không đường hoặc các loại chewing-gum không đường để kích thích việc tiết nước bọt và hạn chế những thức ăn có chất bám dính, ngọt, dẻo…vì chúng rất dễ gây sâu răng.

Ngoài ra bạn cần phải chăm sóc răng miệng thật kỹ như định kỳ 6 tháng nên đi kiểm tra định kỳ để lấy sạch vôi răng cũng như phát hiện sớm các bệnh như sâu răng. Bình quân cứ 3 tháng chúng ta nên thay bàn chải đánh răng 1 lần và nên lựa bàn chải lông mềm không quá cứng. Động tác chải răng theo chiều dọc hoặc theo vòng tròn tránh chải ngang và nên sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

Bạn có thể quan tâm:

tẩy trắng răng hết bao nhiêu tiền

cạo vôi răng có tác dụng gì

Mong với những chia sẽ trên bạn có thể tham khảo để biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng tốt cho răng miệng và sở hữu cho mình một hàm răng chắc khỏe.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3