Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Theo dõi trên: Google New

“Răng khôn” vị khách không mời mà đến. Răng khôn là răng nằm cuối cùng của phân hàm khi mọc thường gây đau nhức, sưng nướu, sưng mặt và kéo theo rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác khác. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân đau răng khôn là gì?

Như chúng ta đã biết, bộ răng của người trưởng thành có đến 32 chiếc, trong đó có 4 chiếc răng trong cùng của hàm gọi là răng khôn. Khác với răng thông thường, răng khôn chỉ mọc khi đến tuổi trưởng thành thường thì từ 18-25 tuổi nhưng cũng có nhiều trường hợp đến 30, 40 tuổi mới mọc. Nhất là khi răng khôn mọc ngầm, mọc lệch sẽ gây đau nhức, sưng đỏ nướu, bưng mủ, sưng mặt đến nỗi há miệng không được thậm chí phát sốt…Ngoài ra,răng mọc lệch khiến răng số 7 kế bên bị sâu do thức ăn bị dắt ở kẽ giữa răng 7 và răng 8 này bị phân hủy tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây sâu răng nghiêm trọng. Và cũng không thể ngăn chặn các răng khác trên cung hàm xô lệch, mọc chen chúc.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Cách xử lý khi răng khôn đau như thế nào?

Theo Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quang Tiến thì tỉ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch nhiều hơn với hàm trên. Chính vì tâm lý chủ quan của bệnh nhân là răng khôn mọc một thời gian sau khi nhú khỏi lợi sẽ khỏi, họ có thể chịu đau một thời gian dài cho đến khi không thể chịu được nữa thì mới đến để nhờ bác sĩ can thiệp.


Cách xử lý khi đau răng khôn.

Đây chỉ là những giải pháp tạm thời, để tình trạng đau răng khôn thì chỉ có cách nhổ sớm để không để lại biến chứng.

Dùng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ

Khi răng khôn đang đau nhức thì thông thường bác sĩ sẽ kê toa, khi cơn đau thuyên giảm thì bạn nên đến bác sĩ để nhổ bỏ. Uống thuốc giảm đau là một giải pháp giúp bạn giảm nhanh cơn đau và thường cơn đau răng khôn sẽ kéo dài 2-3 ngày.

Chườm đá

Đây là giải pháp hiệu quả để giảm nhanh cơn đau được nhiều người áp dụng. Bạn dùng túi chườm lạnh ngoài má vùng đang đau.

Vê sinh răng miệng sạch sẽ

Nên chải răng sáng và tối hoặc kĩ hơn thì sau mỗi bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn dắt trong kẽ răng nhất là vùng giữa răng 7 và 8.

Bạn có tể dùng nước muối ấm để ngậm hoặc súc miệng hàng ngày nếu chưa có thời gian đến bác sĩ.

Hoặc theo phương pháp dân gian

Nghiền nát một tép tỏi thêm một út muối sau đó đắp lên mặt răng đang đau hoặc có thể nhai trực tiếp.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Trong những trường hợp bạn bị sốt cao kéo dài thì bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và xử lý. Bác sĩ sẽ chụp x–quang và cho bạn lời khuyên nên cắt lợi trùm hay nhổ răng.

Tất cả chúng ta ai chắc ai cũng đã từng trải quá quá trình đau đớn do răng khôn. Vậy nên, khi bạn thấy có dấu hiệu nghi ngờ răng khôn thì nên đến nha khoa sớm nhất có thể để bác sĩ khám và chụp x- quang kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên và tư vấn để bạn yên tâm hơn.

Bạn có thể quan tâm:

răng khôn mọc ở vị trí nào

nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì sức khỏe thần kinh không

Mọi thắc mắc về dịch vụ tại nha khoa chúng tôi bạn sẽ được tư vấn cụ thể khi liên lạc hoặc đến trực tiếp để điều trị. Nha khoa còn rất nhiều dịch vụ khác nên bạn yên tâm khi đến điều trị. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ chúng tôi. Chúc bạn ngày càng xinh đẹp và có được một hàm răng khỏe mạnh.

 

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3