Răng là gì ?

Theo dõi trên: Google New

 Răng là một phần phụ cứng nằm trong khoang miệng có chức năng nghiền và xé thức ăn. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu cấu tạo của răng và các mô nâng đỡ răng sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu hơn những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhé.

 Răng là gì?

Răng là gì ?

Men răng

Men răng được coi là một tổ chức cứng nhất cơ thể là tổ chức có tỉ lệ muối vô cơ cao nhất trong các tổ chức rắn của cơ thể. Là mốt lớp cứng bao bọc bên ngoài răng, thường thì lớp men này dày khoảng 1-2mm, trơn láng màu hơi trong. Men răng là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.

Ngà răng

Ngà răng là một tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng, nếu bình thường thì ngà răng sẽ không lộ ra ngoài vì chúng được bao phú bởi men răng.  Tuy nhiên,  nếu men răng phía ngoài bị hỏng thì ngà răng rất dễ bị axit phá hủy.  Ngà răng là lớp bảo vệ cho tủy răng, không giòn và rất dễ vỡ như men răng. Trong ngà răng sẽ có rất nhiều ống ngà nhỏ chứa các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn phải những thực phẩm nóng hoặc lạnh hay chua ngọt.

 Răng là gì?

Răng là gì ?

Vậy nên khi lớp ngà bị mất thì bạn có thể tái tạo lại bằng phương pháp bọc răng sứ hoặc trám răng.


Tủy răng

Đây là phần trung tâm của răng chứa các dây thần kinh và mạch máu để nuôi răng. Mạch máu dẫn từ trong xương và đi vào răng dưới gốc chân răng thông qua lỗ chóp chân răng. Một khi sâu răng đi vào đến buồng tủy thì sẽ gây nhiễm trùng tủy và làm viêm tủy, lúc này bạn sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội và nếu không được chửa trị kịp thời ổ nhiễm trùng sẽ lan đến gốc chân răng gây áp xe gây viêm mô tế bào lan rộng sang các răng khác.


Chân răng.

Là phần nằm trong xương hàm có độ cứng nhiều hơn ngà vùng thân răng, chân răng nằm trong xương ổ răng bền chặt như thế cũng nhờ được bao quanh bởi dây chằng nha chu.


Nướu răng.

Là một niêm mạc mô mềm bao phủ nền hàm và sàn miệng. Nướu răng bao quanh răng gồm nướu tự do và nướu dính. Nướu răng khỏe mạnh phải là nướu có màu hồng nhạt, săn chắc và bám quanh cổ răng một lớp mỏng. Một khi nướu phồng rộp, màu đỏ sậm, gai nướu phồng hoặc hay chảy máu thì chứng tỏ nướu đang bị viêm.

Bạn có thể quan tâm:

trồng răng giả bao nhiêu tiền

phương pháp niềng răng không nhổ răng

Khách hàng và bệnh nhân vui lòng liên hệ về trung tâm nha khoa Viêt Pháp khi cần được tư vấn thông tin về dịch vụ của chúng tôi cũng như là để được hỗ trợ đặt lịch thăm khám miễn phí trước khi quyết định điều trị nhé. Các bác sỹ chuyên sâu sẽ giúp bạn mau sớm có hàm răng đẹp.

 

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3