Răng thưa có nên bọc sứ không?

Theo dõi trên: Google New

Câu hỏi: Chào bác sỹ! Em năm nay 26 tuổi, hiện 4 chiếc răng cửa của em bị thưa. Bây giờ em muốn nó khít lại nhưng lại không muốn sử dụng phương pháp niềng răng bởi vì niềng răng tốn nhiều thời gian lắm. Bác sỹ cho em hỏi răng thưa có nên bọc răng sứ không ? Nếu bọc sứ thì mất thời gian bao lâu và chi phí như thế nào? Cám ơn bác sỹ nhiều ạ!

( nhathuynguyen……gmail.com)

Trả lời:

Chào Huy!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Nha khoa Việt Pháp để chia sẻ thắc mắc “răng thưa có nên bọc răng sứ không?”. Để bạn tìm được giải pháp khắc phục khuyết điểm răng thưa, bác sỹ của chúng tôi sẽ phân tích cụ thể vấn đề này ngay sau đây, mời Huy cùng tất cả quý độc giả có cùng quan tâm thoi dõi nhé!

Răng thưa có nên bọc sứ không?

Răng thưa có nên bọc sứ không?

Răng thưa có nên bọc sứ không?

Hiện nay, với sự tiến bộ vượt bậc của ngành Nha khoa, chúng ta có thể giải quyết tình trạng răng thưa bằng 3 phương pháp dưới đây:

Phương pháp thứ 1: Trám răng thưa bằng Composite

Phương pháp này đơn giản, không tốn nhiều thời gian cũng như chi phí thấp. Để lấp đầy những khoảng trống giữa các răng, bác sỹ sẽ trám thẩm mỹ nhất là vùng răng cửa thì hầu hết Nha sỹ đều sử dụng vật liệu Composite.

Miếng trám có màu sắc phù hợp với tất cả màu răng nên rất được bác sỹ cũng như bệnh nhân ưa dùng. Tuy nhiên vật liệu này không tồn tại được lâu dài, bởi vì khi miếng trám Composite sẽ bị ngấm nước bọt và màu thức ăn sẽ bị đổi màu, có mùi hôi khó chịu.

Răng thưa có nên bọc sứ không?

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Phương pháp thứ 2: Chỉnh nha & niềng răng thưa.

Phương pháp này cũng rất được ứng dụng phổ biến hiện nay bởi chỉnh nha sẽ bảo tồn được răng thật, tuy nhiên phải mất nhiều thời gian và công sức chúng ta mới có thể đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Hơn nữa, giai đoạn đầu khi dùng mắc cài bạn sẽ thấy vướng víu và khó chịu khi ăn nhai, vệ sinh,… 

Răng thưa có nên bọc sứ không?

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Phương pháp thứ 3: Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ vừa không tốn nhiều thời gian vừa có chi phí hợp lý mà còn được hàm răng đều đẹp và không bị thưa nữa. Răng sứ khi được gắn cho bệnh nhân phải được đo ly đóng giày để chuẩn về màu sắc và hình dáng giống màu răng thật.

Không những về màu sắc mà răng sứ còn đảm bảo không cấn hay cộm khi nhai, mang đến cho bệnh nhân một cảm giác thoải mái khi bọc răng sứ. Thế nên, các bạn không cần phải đắn đo “răng thưa có nên bọc sứ không?”

Răng thưa có nên bọc sứ không?

(Mỗi khách hàng sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của từng người)

Hình ảnh trước và sau khi phục hình răng sứ

Bọc răng sứ cho răng thưa như thế nào?

Cũng như bọc sứ cho răng hàm, răng hô móm,…quy trình bọc răng sứ cho răng thưa phải được tiến hành theo các bước khoa học như sau:

Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng của bạn để xác định mức độ thưa giữa các răng. Từ đó, Bác sỹ sẽ tư vấn cho khách hàng loại răng sứ cũng như cách bọc răng sứ phù hợp.

Lấy dấu răng

Lấy dấu răng sẽ giúp kỹ thuật viên chế tác ra mẫu răng sứ vừa vặn với răng thật, giúp lấp đầy khoảng trống thưa răng. Hiện nay, bọc răng sứ cho răng thưa được thực hiện bằng hệ thống phục hình CAD/CAM, giúp lấy dấu hàm của bệnh nhân chính xác.

co-nen-boc-su-rang-thua-2

Lấy dấu răng giúp việc làm răng sứ chính xác hơn

Phần mềm hiện đại sẽ tự động điều chỉnh khớp cắn, điểm chạm chuẩn cho phục hình để khôi phục hữu hiệu chức năng ăn nhai nên với phục hình toàn sứ bạn sẽ ăn nhai thoải mái như răng thật. Nhờ vậy, quý khách hàng có thể yên tâm bọc sứ mà không phải quá lo lắng về việc mài răng có đau, có ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng hay không?

Thử sườn và đắp sứ

Bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành thử sườn để kiểm tra mô hình răng hoàn toàn khít với răng thật, để tránh cho bạn những bệnh răng miệng về sau như đen viền lợi và sâu răng. Sau đó, bác sỹ sẽ tiến hành thử sứ thô trên răng thật để xác định màu sắc, tính thẩm mỹ và hình dáng răng có hài hòa với khuôn mặt và chuẩn khớp cắn hay không.

Kiểm tra khớp cắn

Lúc này, bác sỹ sẽ kiểm tra cường độ lực, thời gian răng chịu lực cũng như độ cân bằng chịu lực giữa các răng và gắn bọc sứ vĩnh viễn lên răng cửa bị sâu và hoàn tất quy trình bọc chụp răng sứ. Khi bọc răng sứ cho răng thưa xong, chúng tan nên đến đến trung tâm nha khoa kiểm tra và thăm khám định kì 6 tháng/ 1 lần để kiểm tra mức độ ổn định của răng sứ.

Bạn có thể quan tâm:

bọc răng sứ có bị hôi miệng không

bọc răng sứ có tác hại gì không

Để biết chính xác răng thưa có nên bọc sứ không? các bạn hãy dành thời gian trực tiếp đến Nha khoa uy tín – Bác sỹ sẽ giúp bạn có được đáp án chính xác nhất.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3