Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.

Theo dõi trên: Google New

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh vẫn còn đang băng khoăn không biết thời điểm chính xác con mọc cũng như thay răng cố định vào lúc nào. Để giúp các bật cha mẹ hiểu thêm về vấn đề này, nha khoa Việt Pháp sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và chính xác để bé lớn lên có được hệ răng cố định đều đặn và khỏe mạnh.

Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.

Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.

Như quý phụ huynh cũng đã biết khi bé chào đời thì không có chiếc răng nào trong miệng. Bắt đầu từ tháng thứ 6 chiếc răng đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên khỏi lợi, cho đến khi 12 tháng có khoảng 6 răng và đến khoảng 24 – 30 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng trong đó có 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Tuy nhiên, thời gian mọc răng của mỗi bé khác nhau, thực tế cho thấy có một số bé 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có bé đến 12 tháng mới bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Vậy nên, các bật cha mẹ đừng lo lắng, trong 1 năm đầu đời răng có mọc thì con vẫn phát triển bình thường nhé!


Sau đây là hình thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.

 

Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.

Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.


Đúng vậy, thứ tự mọc răng ở trẻ sẽ bắt đầu từ vị trí răng cửa (thường ta thấy mọc ở hàm dưới trước) sau đó theo thứ tự các răng hàm số 1, răng nanh rồi đến răng hàm số 2. Quy trình mọc răng sữa cơ bản hoàn thành khi các răng đã mọc đầy đủ. Dấu hiệu để nhận biết trẻ bắt đầu mọc răng như thích nhai, cắn vật lạ, có trẻ sẽ sốt nhẹ kèm theo chán ăn, quấy khóc…Ở giai đoạn này các mẹ nên chú ý những biểu hiện lạ của trẻ.

Hệ răng sữa có chức năng trong việc thực hiện chức năng ăn nhai, giúp trẻ phát âm chuẩn hơn thì hệ răng sữa còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xương hàm. Đặc biệt là giữ vị trí và định hướng cho hệ răng cố định. Hệ răng sữa khi đã hoàn thành nhiệm vụ bằng cách tiêu chân răng và nhường chỗ cho hệ răng thường bắt đầu từ khi trẻ 6-12 tuổi, nhưng cũng có nhiều trẻ quá trình thay răng diễn tra sớm hoặc muộn hơn. Thứ tự thay răng cũng tương tự như khi bé mọc răng sữa, chiếc răng nào mọc trước sẽ rụng trước. Thế nên nếu bé của mẹ đang trong giai đoạn mọc răng, mẹ hãy ghi lại thứ tự mọc đến khi bé thay răng, như vậy mẹ có thể đoán thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, xác suất đúng tương đối cao đấy Mẹ ạ.

Bạn có thể quan tâm:

niềng răng cho trẻ em

niềng răng mặt trong giá bao nhiêu tiền

Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.

Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ nhỏ.

Phụ huynh nên chú ý, chiếc răng số 6 là răng cố định (răng cối lớn thứ nhất), mọc lúc bé 6 tuổi trước khi hiện tượng thay răng cố định diễn ra. Chiếc răng này sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ nhé.

Như hiện nay nha khoa có bắt gặp rất nhiều trường hợp răng sữa chưa lung lay nhưng răng cố định đã mọc hoặc bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Với những trường hợp như vậy thì qúy phụ huynh nên cho bé đến Bệnh viện răng hàm mặt hoặc nha khoa để bác sĩ có thể xử lý kịp thời, tránh tình trạng sau này răng cố định mọc lệch lạc. Hoặc một răng sữa nào đó đã quá tuổi thay mà vẫn chưa có dấu hiệu lung lay, hoặc răng sữa nhổ đã lâu mà không thấy răng cố định mọc thì cha mẹ nên cho bé đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt. Có thể chỉ cần quan sát hoặc cần thiết là chụp X – quang để sớm xác định mầm răng cố định trong xương hàm của bé hay không.

Mọi thắc mắc về dịch vụ tại nha khoa chúng tôi bạn sẽ được tư vấn cụ thể khi liên lạc hoặc đến trực tiếp để điều trị. Nha khoa còn rất nhiều dịch vụ khác nên bạn yên tâm khi đến điều trị. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ chúng tôi. Chúc bạn ngày càng xinh đẹp và có được một hàm răng khỏe mạnh.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3