Quá trình mọc răng cố định ở trẻ

Theo dõi trên: Google New

Răng sữa ở trẻ em đến giai đoạn sẽ được thay thế bằng răng cố định, đón là thời điểm quan trọng. Vì vậy, các bật cha mẹ nên lưu ý lúc trẻ có dấu hiệu thay răng để trẻ có một hàm răng cố định thật đều đặn và khỏe mạnh sau này.

Tuổi thay răng sữa của bé

Quá trình mọc răng vĩnh viễn ở trẻ

Quá trình mọc răng cố định ở trẻ

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng cố định thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ là tương tự như lúc bé mới mọc răng, những răng sữa nào mọc trước thì sẽ thay trước. Qúa trình mọc răng cố định ở trẻ ở khoảng 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.

Nhổ răng sữa đúng cách

Thông thường, khi hệ răng cố định bắt đầu mọc thay thế cho răng sữa chúng sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé. Bạn chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp răng cố định mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài, thì răng sữa không bị tiêu chân và lung lay lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đến nha sĩ để nhổ bỏ nếu cần thiết.

 Quá trình mọc răng vĩnh viễn ở trẻ

Quá trình mọc răng cố định ở trẻ

Cần lưu ý  không nên dùng chỉ để nhổ răng cho bé hay tự lấy tay nhổ. Việc này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng. Thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ sẽ dễ xâm nhập vào vết thương và khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nhiễm khuẩn uốn ván rất cao. Ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng lung lay.

Chăm sóc cho bé trong quá trình thay răng, sau khi nhổ răng sữa

Trong quá trình thay răng có thể khiến trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn, nên khi thấy chiếc răng đầu tiên của con lung lay, cha mẹ cần động viên con làm cho răng lung lay nhiều hơn để răng nhanh rụng. Ngoài ra cha mẹ cần luôn cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách thay thế các món ăn hằng ngày bằng thức ăn mềm hơn như cháo, súp… và việc đánh răng thường xuyên vẫn phải duy trì đều đặn.

 Quá trình mọc răng vĩnh viễn ở trẻ

Quá trình mọc răng cố định ở trẻ

Trung tâm nha khoa Việt Pháp luôn chú trọng đến việc nhổ răng sữa cho trẻ, nên công việc nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện hết sức nhẹ nhàng và cần có sự hợp tác của trẻ. Nếu không thì ngay lần đầu tiên bé đi nhổ răng sẽ bị sang chấn về tâm lý, và sẽ là nỗi ám ảnh cho bé suốt cuộc đời.

Trong quá trình khám răng cho trẻ, với kiến thức tổng hợp về chỉnh nha niềng răng, các bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra những chiếc răng sữa nào cần phải nhổ sớm. Nếu cần thiết bs sẽ làm một máng chờ để tránh hiện tượng lệch lạc khớp cắn của bé sau này.

Bạn có thể quan tâm:

phương pháp niềng răng không nhổ răng

chi phí niềng răng mắc cài sứ

Chúc quý khách có một ngày làm việc vui vẻ và thành công.

 

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3