Xử lý tình huống răng cố định mọc nhưng răng sữa chưa rụng

Theo dõi trên: Google New

Xin chào nha khoa Việt Pháp!

Tôi có một thắc mắc mong nha khoa sớm giải đáp giúp ạ. Bé nhà tôi năm nay đã được 7 tuổi, đang trong quá trình thay răng nhưng sáng qua tôi chải răng có thấy răng cố định mọc lệch vào trong, trong khi răng sữa chưa có dấu hiệu gì là sắp thay hết. Tôi đang rất là lo lắng không biết cứ để như vầy có ảnh hưởng gì không liệu răng cố định sau này có mọc lệch lạc?

Xử lý tình huống răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa chưa rụng.

Xử lý tình huống răng cố định mọc nhưng răng sữa chưa rụng

Ngoài ra, mỗi lần cho cháu đi nhổ răng là điều vô cùng khó khăn vì cháu không chịu hợp tác. Tôi muốn hỏi nha khoa là cho cháu đi nhổ hay phải chờ răng sữa tự rụng? Tôi có đính kèm hình ảnh tương tự như tình trạng cháu nhà tôi ạ.

( Minh Vân – Q9, TpHCM)

Trả lời.

Vâng cám ơn Mẹ đã tin tưởng và chia sẽ những thắc mắc về hòm thư của nha khoa. Với những câu hỏi của bạn nha khoa xin được trả lời như sau:

Như bạn cũng biết hệ răng sữa của bé có tổng cộng là 20 chiếc răng gồm 10 chiếc trên và 10 chiếc dưới. Răng sữa ngoài thực hiện chức năng ăn nhai, giúp trẻ phát âm chuẩn hơn thì hệ răng sữa còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xương hàm. Đặc biệt là giữ vị trí và định hướng cho hệ răng cố định.

Xử lý tình huống răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa chưa rụng.

Xử lý tình huống răng cố định mọc nhưng răng sữa chưa rụng

Đúng như mẹ nói, bé đang trong tuổi thay răng cố định nên các bật cha mẹ cần phải chú ý, quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt khi phát hiện những bất thường thì nên cho bé đến chuyên khoa Răng hàm mặt hoặc nha khoa để Bác sĩ khám, kiểm tra cũng như có những biện pháp can thiệp kịp thời. Ở những trạng thái bình thường thì răng cố định sẽ mọc đúng vị trí của răng sữa, khi răng cố định mọc thì chân răng sữa sẽ tự tiêu và lung lay tự rụng. Hiện tượng răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa chưa rụng được coi là một trong những bất thường trong quá trình thay răng.

Bạn có thể quan tâm:

niềng răng cho trẻ em

niềng răng mắc cài mặt trong

Xử lý tình huống răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa chưa rụng.

Xử lý tình huống răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa chưa rụng

Trong tình huống này, chỉ định đặt ra là nên nhổ bỏ chiếc răng sữa ở vị trí răng cố định đã mọc, nhằm tạo khoảng trống cho răng cố định mọc lên bình thường, tránh xô lệch sau này. Khi răng cố định mọc hơi lệch về phía trong thì khi trẻ nói chuyện, phản xạ tự nhiên của lưỡi sẽ tự đẩy răng bị lệch ra ngoài. Ngược lại, ở người lớn cũng có những chiếc răng sữa vẫn còn tồn tại cùng hệ răng cố định. Trường hợp này thì bệnh nhân bị thiếu mầm răng cố định. Tuy nhiên, men răng sữa thường rất yếu nên những răng này chỉ tồn tại được một thời gian rồi tự yếu và lung lay phải nhổ.

Tại nha khoa Việt Pháp chúng tôi, với đầy đủ trang thiết bị cùng đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp các Mẹ hài lòng. Nên gia đình cứ cho cháu đến nha khoa để Bác sĩ khám và can thiệp sớm nhé.

Thân chào.

 

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3