Chăm sóc răng miệng cho người mang thai

Theo dõi trên: Google New

Mang thai là thời gian hạnh phúc nhất của người mẹ. Nhưng trong giai đoạn này phụ nữ gặp rất nhiều vấn đề về răng miệng, hậu quả là ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ lẫn thai nhi.

Những vấn đề mà phụ nữ mang thai thường hay gặp: Khi mang thai cơ thể người mẹ có những thay đổi điển hình là răng miệng, trên 90% các bà bầu có triệu chứng viêm lợi do cơ thể có những thay đổi về hoocmon và chế độ dinh dưỡng. Những biểu hiện thường thấy như chảy máu chân răng, tụt nướu, đau răng, thấy ngứa rân rân ở vùng lợi…và hiện tượng này sẽ mất dần sau khi bạn sinh em bé.

Mang thai là lúc các mẹ gặp nhiều vấn đề về răng miệng chủ yếu là viêm nướu.Chăm sóc răng miệng cho người mang thai

Chăm sóc răng miệng cho người mang thai

Khi phụ nữ mang thai sức khỏe răng miệng cần được chăm sóc kỹ hơn bình thường. Bởi những phụ nữ mang thai mắc bệnh về răng lợi có nguy cơ sinh non cao.

Mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần, nếu có thể nên đánh răng sau mỗi bữa ăn và bạn nên quan tâm đặc biệt đến vùng chân răng.

Dùng chỉ tơ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

Trong thời kỳ thai nghén nên thường xuyên súc miệng bằng nước sạch sau mỗi lần nôn ói để giảm tình trạng axit trong khoang miệng.

Việc đánh răng có thể gây cho người mẹ thấy nôn nao, nên chải răng với nước trắng và dùng nước xúc miệng loại chống gây vôi hóa.

Ăn uống những thực phẩm giàu vitamin C và B12, hạn chế tối đa bánh kẹo ngọt và các loại nước giải khát chứa ga nhiều.

Ăn uống những thức ăn nấu nhừ, mềm nhằm tốt cho răng lợi và hệ tiêu hóa.

Bạn nên đi khám nha sĩ định kì 3 – 6 tháng/ lần hoặc khi có bất kì vấn đề gì về răng miệng. Nên cạo vôi răng 3 – 6 tháng/lần.

Phòng ngừa sâu răng khi mang thai bằng cách sử dụng kem đánh răng flouride.

Sử dụng bàn chải lông mềm.

Nên mát xa nướu sáng và tối.

Vì vậy bạn nên sinh hoạt điều độ, những vấn đề về răng lợi sẽ được kiểm soát từ trước khi bạn mang thai. Cạo vôi răng đều đặn sẽ giúp bạn tránh những bệnh về lợi và nên đến nha sĩ để khám răng thường xuyên và phát hiện các vấn đề liên quan đến răng miệng một cách sớm nhất.

Điều trị bệnh răng miệng ở những phụ nữ mang thai là một vấn đề phức tạp, cần độ kiên nhẫn, vì vậy cần có những biện pháp chăm sóc răng miệng cho phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai và sau khi sinh nhằm hạn chế những bệnh răng miệng mà có thể mắc phải.

Bạn có thể quan tâm:

có nên tẩy trắng răng hay không

cạo vôi răng có lợi hay hại

Tuy nhiên nếu bạn gặp những rắc rối lớn liên quan đến răng miệng, bác sỹ sĩ chỉ có thể xử lý tạm thời như trám răng, chống nhiễm trùng … còn mọi việc chữa trị đều phải sau thời gian ở cữ. Như vậy cả mẹ và thai nhi sẽ tránh được những rủi ro do việc chữa trị gây ra để tránh tình trạng sảy thai, đẻ non.

Trung tâm nha khoa Việt Pháp chúng tôi còn rất nhiều dịch vụ khác như tẩy trắng răng, bọc trăng sứ, cấy ghép implant…mọi thắc bạn bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp nha khoa để được giải quyết nhé.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3