Những điều cần biết khi niềng răng, chỉnh nha

Theo dõi trên: Google New

Hàm răng lệch lạc hoặc mọc chen chúc khiến bạn thấy mất tự tin, vừa gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng nên dễ gây ra sâu răng và bệnh nha chu. Ngoài ra, nếu khớp cắn giữa các răng trên và dưới không đúng có thể gây ra các rối lọan chức năng khớp thái dương hàm, gây đau đớn và khó khăn khi ăn. Những hàm răng hô, móm, thưa…không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin của bệnh nhân.

 Những điều cần biết khi niềng răng.

Những điều cần biết khi niềng răng, chỉnh nha

Những điều cần biết khi niềng răng, chỉnh nha


Ở độ tuổi nào có thể niềng răng?

Quan điểm mới hiện nay là chỉnh hình răng mặt càng sớm càng tốt. Thông thường, lứa tuổi được các bác sỹ nha khoa khuyến cáo đi chỉnh răng là tuổi từ 9 – 12 tuổi, đây là lứa tuổi bắt đầu dậy thì, là lứa tuổi đẹp để chỉnh răng. Bởi khi ấy, các răng cửa cố định của bạn đã mọc đầy đủ và các răng sữa bên trong đang dần dần thay thế bởi các răng hàm cố định.

Những điều cần biết khi niềng răng.

(mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Vì thế cha mẹ nên đưa trẻ đến khám và tư vấn vào độ tuổi này để trẻ có được một hàm răng đẹp, đúng chức năng và hạn chế việc phải nhổ răng sau này. Ở lứa tuổi này, thông thường nha sĩ sẽ cho bệnh nhân mang các hàm chỉnh nha tháo lắp giúp chỉnh sửa những sai lệch về chức năng, giữ khỏang cho các răng cố định, sau khi các răng cố định đã thay thế tòan bộ các răng sữa, khi đó nha sĩ sẽ tiến hành việc niềng răng bằng khí cụ cố định cho trẻ. Không chỉ niềng răng cho trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn, hiện nay niềng răng ở người trưởng thành đang phát triển mạnh. Bên cạnh những loại mắc cài truyền thống, hiện nay còn có các lọai mắc cài thẩm mỹ như mắc cài sứ, mắc cài mặt trong răng, mắc cài trong suốt Invisalign hoặc Clear Aligner giúp cho người lớn tự tin hơn trong quá trình niềng răng.

 

Lựa chọn BS chỉnh nha rất quan trọng

Những điều cần biết khi niềng răng.

Những điều cần biết khi niềng răng, chỉnh nha

Một BS chỉnh nha phải là BS răng hàm mặt đã được đào tạo nhiều năm về chuyên khoa chỉnh nha và sử dụng thành thạo các phầm mềm giúp khám, chẩn đóan và đưa ra phác đồ điều trị chỉnh nha chính xác. Ngoài ra một bác sĩ nha khoa không chỉ giỏi am hiều về chuyên môn mà còn có y đức tốt. Ngày nay, nha sĩ tổng quát cũng có thể điều trị các trường hợp đơn giản, nhưng những ca phức tạp hơn cần được khám và điều trị bởi các BS chỉnh nha được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm trong niềng răng chỉnh nha.

Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, thông thường việc điều trị chỉnh nha dao động từ 1 đến 3 năm, sau đó sẽ được đeo hàm duy trì (retainer) từ 8 tháng trở lên. Tuy nhiên, hiện nay có mắc cài tự đóng Damon hay Speed sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị khoảng từ 30 đến 50% ,nhờ thiết kế đặc biệt giúp giảm độ ma sát giữa mắc cài và cung môi, cũng như sự di chuyển răng phù hợp với sinh lý tự nhiên hơn, thời gian tái khám ít hơn rất phù hợp với những ai bận rộn.

Bao nhiêu lâu phải tái khám 1 lần?

Thông thường sau mỗi 3 đến 6 tuần, nha sĩ sẽ hẹn để khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm… Một vài nha sĩ có thể hẹn bệnh nhân tái khám 1 tuần hoặc 2 tuần để tăng lực kéo, tuy nhiên điều đó không phù hợp với sinh lý tự nhiên, thông thường khi răng di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác, thời gian để xương có thể tái tạo lại phải là mất khoảng  3 tuần.

Có những lọai niềng răng nào?

Thông thường có 2 lọai là niềng răng cố định và tháo lắp.

Những điều cần biết khi niềng răng.

Những điều cần biết khi niềng răng.

Những điều cần biết khi niềng răng.

 

 

 

Những điều cần biết khi niềng răng.

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Lọai niềng răng cố định có thể sử dụng mắc cài Inox, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng hay mắt cài dán mặt trong răng. Trong đó mắc cài dán mặt trong răng là thẩm mỹ vì những người xung quanh sẽ không nhận biết được bạn đang niềng răng, do mắc cài đã được giấu hòan tòan ở mặt sau của răng.

Những điều cần biết khi niềng răng.

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Lọai niềng răng tháo lắp sử dụng cho những trường hợp đơn giản, điều trị các sai lệch về chức năng và thường phải kết hợp với niềng răng cố định bằng mắc cài để đạt kết quả tốt, có thể sử dụng hàm nhựa với các móc và cung dây hoặc lọai nhựa trong suốt như  Invisalign

Niềng răng có đau không?

Khoảng 1 tuần sau gắn mắc cài bạn sẽ thấy hơi khó chịu, cảm giác vướng víu khi ăn nhai, thậm chí mất tự nhiên khi cười nói nhưng bạn yên tâm sau vài tuần bạn sẽ thấy bình thường. Mỗi lần tái khám do nha sĩ thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay cung môi, tăng lực siết…có thể bạn sẽ cảm giác đau nhẹ và ê trong vòng vài ngày và bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nhẹ như Paracetamol, Idarac…

Ăn uống trong quá trình niềng răng có cần kiêng gì không?

Những điều cần biết khi niềng răng.

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như bình thường, tuy nhiên đối với những lọai thức ăn cứng hoặc dai như ổi, táo, thịt gà…thì nên hạn chế nhiều, vì thế thức ăn cần được cắt nhỏ trước khi sử dụng.

Chăm sóc răng như thế nào?

Việc chăm sóc răng miệng trong giai đoạn niềng răng là vô cùng quan trọng. Phải nhớ chải răng ngay sau khi ăn với bàn chải thông thường, sau đó sử dụng bàn chải chuyên dụng cho chỉnh nha để làm sạch các mắc cài và kẽ răng, có thể tăng cường thêm với các loại nước súc miệng.

Những điều cần biết khi niềng răng.

Những điều cần biết khi niềng răng, chỉnh nha

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Trong quá trình niềng răng mà mắc cài bị sút thì phải làm sao?

Chắc chắn trong suốt quá trình điều trị không tránh khỏi việc bung mắc cài, dây cung, sút thun, dư dây cung, nếu không may gặp tình huống như thế thì bạn không nên quá lo lắng mà hãy đến ngay phòng nha để bác sỹ gắn lại.

Nếu lịch tái khám bị trễ thì có ảnh hưởng gì?

Qúa trình niềng răng kéo dài khoảng từ 1-3 năm, nên không tránh khỏi việc bệnh nhân bận đột suất hay một lý do nào đó mà không đến đúng lịch hẹn được. Nhưng không sao bạn có thể đi vào những ngày sau đó, nếu trễ hẹn vài ngày đến 1 tuần thì không ảnh hưởng gì. Nhưng không vì thế mà bạn lơ là việc tái khám hàng tháng, vì có thể thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn.      

Qui trình điều trị chỉnh hình răng tại Nha khoa Việt Pháp.

Bác sĩ khám và lấy dấu hai hàm răng, tư vấn sơ khởi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cần chụp phim toàn hàm Panoramic và đo sọ mặt Cephalometric.

Bác sĩ sẽ chụp hình bệnh nhân trước khi điều trị.

Bác sĩ sẽ đọc kết quả phim toàn hàm Panoramic vàs phim đo sọ mặt Cephalometric vào máy vi tính và sử dụng phầm mềm chỉnh nha chuyên dụng IP soft 4.0 (của trung tâm đào tạo chỉnh nha Progressive, California, Hoa Kỳ) để phân tích các góc và các chỉ số trên phim đo sọ mặt. Từ kết quả phân tích, Bác sĩ sẽ quyết định cách thức điều trị, thời gian điều trị, số lượng và vị trí răng cần nhổ, có cần kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình không. Trong những trường hợp phức tạp, BS Joe Viviano (giảng viên của Trung tâm đào tạo chỉnh nha Progressive, Hoa Kỳ) sẽ trực tiếp giúp chuẩn đóan và lên kế họach điều trị thông qua hệ thống online diagnoses của trung tâm.

Bạn có thể quan tâm:

niềng răng có tác dụng gì

niềng răng không mắc cài clear aligner

Sau đó Bác sĩ sẽ tiến hành các bước như tách kẽ răng, một tuần sau đó sẽ gắn khâu ở các răng hàm và tiến hành gắn mắc cài, cuối cùng hẹn tái khám định kỳ từ 3 tuần đến 6 tuần

Trung tâm nha khoa Việt Pháp chúng tôi còn rất nhiều dịch vụ khác như tẩy trắng răng, bọc trăng sứ, cấy ghép implant…mọi thắc bạn bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp nha khoa để được giải quyết nhé.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3